Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

Sau khi Báo đăng, đại diện Venesa đã có văn bản cho rằng làm đúng pháp luật. Việc khách mua mỹ phẩm đều hoàn toàn tự nguyện sau khi được tư vấn. Theo đại diện Venesa “trung tâm luôn ưu tiên thu hút khách hàng mới. Có thể do khách hàng quá tải nên trung tâm ưu tiên chăm sóc khách hàng cũ và sắp xếp cho các khách hàng mới ở khung giờ khác”. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, Venesa rất hạn chế trong việc nhận khách trực tiếp đến những TT. Đặc biệt, khi PV trong vai người mua đến làm đẹp tại Venesa Cần Thơ thì đúng như phản ánh, bị bảo vệ và nhân viên cấp dưới ngăn lại, khước từ nhận khách với nguyên do “ không đặt lịch trước. Ở đây là Viện điều trị chứ không phải Spa chăm nom da thông thường nên không nhận khách lạ, chỉ có khách đã hẹn trước ”. Việc nhu yếu người mua mang theo CMND khi làm đẹp được Venesa lý giải là để “ xác định thông tin người mua thuộc diện được hưởng buổi thưởng thức không lấy phí hay không. Đây là việc thiết yếu để tránh nhầm lẫn giúp Venesa quản trị thông tin và tương hỗ tốt hơn cho người mua ”. Tuy nhiên, nguyên do này khó thuyết phục vì tại sao cứ phải là CMND mà không là những sách vở có hình khác thay thế sửa chữa. Phải chăng có CMND mới đủ điều kiện kèm theo để làm những hợp đồng vay tín dụng thanh toán mua loại sản phẩm ?

Theo đại diện Venesa, “mọi thông tin về dịch vụ trải nghiệm và sản phẩm, cũng như các hình thức và quy trình thanh toán trả góp đều được giải thích và tư vấn rõ ràng. Quyết định mua hàng và sử dụng hình thức mua hàng trả góp dựa trên sự tự nguyện sau quá trình tư vấn”.

Trên trong thực tiễn, một người mua san sẻ : “ Tôi có đến chăm nom da, họ dọa da tôi hư tổn nặng đừng dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, gạt mua bộ mỹ phẩm 40 triệu cộng massage không tính tiền chia trả từng đợt khi chấp thuận đồng ý vay ngân hàng nhà nước. Tôi không chấp thuận đồng ý vì thấy hơi vô lý thì họ trở mặt ”. Một người mua khác san sẻ : “ Tôi đến Venesa tại Cần Thơ để xin phỏng vấn thì thấy có 2 vợ chồng đang thút thít tại lễ tân. Chị vợ năn nỉ cho xin trả lại bộ mỹ phẩm nhưng Venesa không đồng ý chấp thuận, nài nỉ không được chị để đại luôn bộ mỹ phẫm trên bàn và bỏ chạy thì nhân viên cấp dưới Venesa rượt theo đưa lại. Theo tìm hiểu và khám phá thêm thì mái ấm gia đình chị này rất khó khăn vất vả, do nhận được 1 voucher cấy tảo không tính tiền nên đã đi “ thưởng thức ” sau đó mang về bộ mẫu sản phẩm. Khi đến nhà nhận điện thoại thông minh từ phía ngân hàng nhà nước thì mới hay mình mang nợ ”.

Theo hồ sơ pháp lý, Venesa tại Cần Thơ ĐK với tên gọi Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng và ĐK 41 ngành nghề kinh doanh thương mại như : dịch vụ chăm nom da mặt ( không xâm lấn, không can thiệp dao kéo ), thẩm mỹ không dùng phẫu thuật, bán thực phẩm … trong đó ngành kinh doanh thương mại chính là kinh doanh bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong những shop chuyên doanh. Chi tiết là kinh doanh nhỏ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong những shop chuyên doanh.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y – Dược (Sở Y tế), cho biết cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có hai loại: Loại cần và loại không cần giấy phép hoạt động. Không cần giấy phép hoạt động với những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Nhưng các cơ sở này phải nộp hồ sơ qua Sở và Sở sẽ công bố trên Cổng thông tin. Còn trường hợp các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể thì phải có giấy phép.

Theo bà Hiên, nếu Venesa chỉ hoạt động giải trí chăm nom da mà không triển khai phun, xăm thì không thuộc hai loại trên và Sở Y tế không quản trị. Trung tâm này chỉ cần có giấy phép của Sở KH&ĐT thì được hoạt động giải trí. Còn việc Venesa ĐK với Sở KH&ĐT kinh doanh nhỏ nước hoa mỹ phẩm như trong giấy phép thì thuộc quản trị của Sở Công thương. Ông Trần Lê Bình, PGĐ Sở Công Thương Cần Thơ lại cho rằng Sở quản trị những ngành nghề kinh doanh thương mại có điều kiện kèm theo như xăng dầu, hóa chất là chính. “ Qua thông tin báo PLVN phản ánh, Sở Công Thương đã dữ thế chủ động mời Công an kinh tế tài chính, Công an Q. Ninh Kiều, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH họp thống nhất quan điểm về yếu tố này để có hướng giải quyết và xử lý kịp thời ”. PLVN sẽ liên tục phản ánh vấn đề.

Viết một bình luận