Đừng để gây “dị ứng” khi tiếp thị qua điện thoại – Kinh Doanh & Tiếp Thị

(KDTT) – Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay, ngoài các hình thức tiếp thị nằm trong nhóm “tiếp thị được phép” như: email, mạng xã hội, tin nhắn SMS,…, phương thức bán hàng qua điện thoại vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn do chi phí bỏ ra ít hơn, hiệu quả cao. Nhưng làm thế nào để hình thức này không bị lạm dụng như một công cụ để quấy rầy hay xâm phạm quyền riêng tư của khách hàng thì vẫn còn là bài toán khó.

Tiếp thị hay “khủng bố” qua điện thoại

Tồn tại từ những năm 1970, tiếp thị qua điện thoại thông minh ( telemarketing ) là hình thức phổ cập mà những công ty dùng để liên kết người mua tiềm năng với mẫu sản phẩm hay dịch vụ của họ. Tuy nhiên, trong quy trình tiến độ chạy đua về doanh thu giữa nhiều ngành nghề như lúc bấy giờ, chưa khi nào bán hàng qua điện thoại thông minh gây phản cảm, sợ hãi cho người mua đến vậy. Tần suất cuộc gọi rậm rạp, bất kể giờ giấc là vấn nạn với những “ người mua tiềm năng ”. Nhiều người tìm mọi cách đối phó vẫn không hề thoát khỏi việc bị làm phiền. Nhiều đơn vị chức năng còn sử dụng tổng đài tự động hóa để gọi điện thoại thông minh quảng cáo. Chỉ cần chủ thuê bao nhấc máy, lập tức ở đầu dây bên kia những thông tin về tiếp thị sẽ tự động hóa được phát, không cần biết người nhấc máy có chăm sóc hay không. Ở góc nhìn tích cực, nó là cuộc gọi tích lũy phản hồi cho những khảo sát nhằm mục đích cải tổ dịch vụ, nhưng khi bị lạm dụng nó được dùng để quảng cáo và chào hàng một cách “ vô tổ chức ” .

Hiện tiếp thị bảo hiểm, bất động sản, thẻ tín dụng, cho vay tiêu dùng,… đang đứng đầu danh sách “khủng bố” qua điện thoại. Một số lĩnh vực khác cũng biến các giao dịch qua điện thoại trở nên không đáng tin, thiếu rõ ràng, nếu không muốn nói còn tiềm tàng nhiều đối tượng lừa đảo. Những đối tượng này chủ yếu đánh vào sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, phương thức lừa đảo của chúng là giả danh nhân viên bưu điện, người nhận có gói quà chuyển đến, thông báo đang nợ cước điện thoại, thiếu nợ ngân hàng, liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia,…, yêu cầu người nghe cung cấp thông tin cá nhân. Tiếp đó, yêu cầu bị hại phải nghe điện thoại, tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… và không được làm lộ “bí mật”, nếu không sẽ bị bắt.

Rõ ràng, việc tích lũy, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá thể phải được người đó chấp thuận đồng ý. Nhưng trên thực tiễn, thực trạng mua và bán thông tin cá thể, những cuộc gọi làm phiền vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Việc không trấn áp được đại lý và nhân viên cấp dưới điện thoại cảm ứng làm phiền đến người mua như vậy là nghĩa vụ và trách nhiệm của những chủ doanh nghiệp. Nhưng để chuyện đi quá xa giống như những hành vi lừa đảo phức tạp trên, nghĩa vụ và trách nhiệm đã không còn chỉ ở một người, một bộ phận .

Đưa ra giải pháp lâu dài

Được biết, năm 2003, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã thành lập danh sách National Do Not Call (Không gọi trên toàn quốc gia) và hầu hết các bang, bao gồm cả Alabama, đã hợp nhất danh sách Do Not Call vào danh sách quốc gia để giảm thiểu những cuộc gọi quảng cáo. Nhưng các chuyên gia dự đoán tiếp thị qua điện thoại ​​sẽ tiếp tục phát triển phổ biến vì các nhà tiếp thị biết đặt tiền của họ vào các phương pháp có lợi tức đầu tư tốt nhất. Tiếp thị qua điện thoại là một trong những khoản đầu tư như vậy.

Được coi là khá điển hình nổi bật trong ngành Telemarketing, TelePro là nền tảng công nghệ tiên tiến liên kết những doanh nghiệp có nhu yếu triển khai hàng chục ngàn cuộc gọi mỗi ngày với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và tự do. Các doanh nghiệp sẽ giảm bớt được gánh nặng quá tải tài liệu người mua và tối ưu ngân sách quản trị. Và mặc dầu, trong một quốc tế số hóa cao như lúc bấy giờ, tiếp thị qua điện thoại thông minh sẽ không còn tương thích nhưng TelePro đã chứng tỏ thực tiễn không phải vậy. Sản phẩm này trang bị cho những công ty một giải pháp giàu tính năng, đồng thời giảm ngân sách và tăng cường uy tín, sự chuyên nghiệp so với cả những công ty nhỏ nhất .

Chia sẻ về điểm nổi bật của TelePro, CEO Trung Hiếu (Công ty Cổ phần Intercomms Việt Nam) cho biết: “TelePro đảm bảo không có tình trạng quấy nhiễu khách hàng. Một khách hàng sẽ được gọi 3 lần vào những thời điểm khác nhau, thời gian để gọi lại là 4 tiếng nên sẽ không có hiện tượng gọi đi gọi lại nhiều, gây khó chịu cho khách hàng. Hơn nữa, chúng tôi gọi theo nhu cầu của doanh nghiệp mong muốn, với từng ngành sẽ tư vấn cho doanh nghiệp số lượng, thời điểm gọi. Nếu không có nhu cầu hệ thống sẽ để vào danh sách không gọi nữa.”

Theo những chuyên viên, nếu những nhãn hàng chỉ dừng lại ở mức điện thoại thông minh nhắc nhớ về loại sản phẩm nhằm mục đích giữ chân người mua sẽ hiệu suất cao hơn so với việc liên tục “ khủng bố ” và làm phiền họ. Do đó, đề cập đến giải pháp cho thực trạng phải nhận được những cuộc gọi không mong ước, trước khi những cơ quan chức năng vào cuộc, người dùng cần tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế phân phối những thông tin cá thể khi shopping trực tuyến, thanh toán giao dịch tại ngân hàng nhà nước hay tham gia những chương trình khuyến mại, … hoặc hoàn toàn có thể thiết lập chính sách đảm nhiệm cuộc gọi hay sử dụng những ứng dụng sàng lọc cuộc gọi đến. Người tiêu dùng cũng nên sử dụng thêm một số ít điện thoại cảm ứng phụ để khai báo, không nên dùng số điện thoại thông minh chính để hạn chế được những phiền phức hoàn toàn có thể xảy ra về sau .
Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, những cơ quan chức năng cũng cần sớm vào cuộc để giải quyết và xử lý nghiêm, khởi tố những đối tượng người dùng có hành vi mua và bán thông tin người tiêu dùng ; xử phạt răn đe những trường hợp quấy rối qua điện thoại cảm ứng đang ngày càng thông dụng như lúc bấy giờ .

Theo KDPT

Viết một bình luận