Công ty DeAura bán mĩ phẩm lừa đảo khiến khách hàng tự tử

Với cách tặng thưởng gói dưỡng da không tính tiền, sau đó mời chào người mua mua trả góp bộ mẫu sản phẩm mĩ phẩm độc quyền trị giá 43 triệu đồng của Công ty TNHH DeAura, nhiều người mua hàng rồi rơi vào cảnh lao đao, túng quẫn, có người tìm đến cái chết vì không đủ năng lực trả nợ .Mới đây chị N. tiểu thương nhỏ lẻ tại một khu chợ ở TP TP HCM đã tìm đến cái chết khi ôm số tiền vay lên tới 43 triệu đồng để mua bộ mĩ phẩm DeAura, do Công ty TNHH DeAura cung ứng. Rất may chị N. đã được người thân trong gia đình phát hiện kịp thời và đưa đến bệnh viện. Hiện tại chị N. đang trong quy trình phục sinh .Cũng như trường hợp chị N., nhiều người từng rơi vào cảnh nợ nần, không lối thoát khi tham gia mua hàng củat doanh nghiệp mĩ phẩm có tên là Công ty TNHH DeAura ( sau đổi thành Công ty TNHH Venesa ) .

Công ty DeAura từng bị phạt gần 400 triệu đồng vì kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH DeAura được thành lập từ tháng 3/2016, do bà Nguyễn Quỳnh Anh làm Tổng giám đốc. Công ty có trụ sở chính tại tầng 8, Việt Tower, số 1 đường Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. 

Theo công bố của DeAura chỉ sau 2 năm hoạt động giải trí, đến năm 2018 công ty này đã có hơn 23.000 người mua thân thương, với 9 cơ sở tại 3 thành phố lớn là Thành Phố Hà Nội, Hải Phòng Đất Cảng và TP TP HCM .DeAura hoạt động giải trí trong nghành chăm nom vẻ đẹp và sức khỏe thể chất, đơn cử là phân phối bộ loại sản phẩm DeAura D’or Mystere ( gồm 10 mẫu sản phẩm ), và gói liệu trình chăm nom da hàng tháng .Bộ loại sản phẩm này thường được DeAura bán với “ giá khuyến mại ” khoảng chừng 43 triệu đồng .Công ty mỹ phẩm DeAura bị tố lừa đảo, khiến khách hàng phải tự tự vì trót ôm nợ - Ảnh 1.Bộ mĩ phẩm trị giá 43 triệu đồng của công ty TNHH DeAura. ( Ảnh : DeAura. ) .Ngày 11/5/2018, trước những khiếu nại của người tiêu dùng, Chi cục quản lí thị trường TP TP. Hà Nội đã triển khai kiểm tra hàng loạt tại 4 cơ sở của Công ty TNHH DeAura ở TP. Hà Nội .Qua kiểm tra, lực lượng tính năng phát hiện những những cơ sở kinh doanh thương mại của DeAura có những hành vi vi phạm như : Kinh doanh mĩ phẩm nhập lậu, nhãn mác không vừa đủ, không xuất trình được sách vở chứng tỏ nguồn gốc, không công bố chất lượng theo lao lý, …DeAura đã bị xử phạt hành chính với số tiền lên tới 382 triệu đồng, đồng thời bị buộc phải tiêu huỷ số hàng hoá trị giá hơn 199 triệu đồng .Gần đây nhất, tháng 3/2019, Chi cục Thuế Quận 1, TP TP HCM đã xử phạt một Trụ sở của DeAura ở địa chỉ 22 Lê Thánh Tôn hơn 15 triệu đồng, do những lỗi vi phạm về hóa đơn .Đến nay, Công ty TNHH DeAura đã đổi tên thành Công ty Venesa, liên tục hoạt động giải trí, kinh doanh thương mại loại sản phẩm mĩ phẩm kể trên và bị nhiều người mua tố cáo là lừa đảo, chiếm đoạt gia tài .

Tự tử vì mua sản phẩm của DeAura và không thể trả nợ

Vào tháng 3/2019, khi đang bán hàng tại chợ, chị N. nhận được cuộc gọi thông báo trúng thưởng gói trải nghiệm chăm sóc da trị giá 1,5 triệu đồng. Ngày 31/3, chị N. tìm đến cơ sở của DeAura tại địa chỉ 22 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP HCM để sử dụng dịch vụ. 

Tại đây chị N. được mời chào mua bộ mĩ phẩm trị giá 43 triệu đồng, sau khi được tặng thêm giảm từ 76 triệu đồng, theo lời nhân viên cấp dưới tư vấn .Tuy nhiên, sau khi kí xong vào hợp đồng mua trả góp, chị N. quyết định hành động trả lại hàng và huỷ hợp đồng, nhưng DeAura không được cho phép. Theo DeAura, người mua phải có những điều kiện kèm theo như : nhà có người mất, có sổ hộ nghèo hoặc sử dụng mẫu sản phẩm bị kích ứng da thì mới được quyền trả lại hàng .Công ty mỹ phẩm DeAura bị tố lừa đảo, khiến khách hàng phải tự tự vì trót ôm nợ - Ảnh 2.Khách hàng được cho là bị DeAura lừa đảo, tập nhu yếu công ty này tịch thu loại sản phẩm. ( Ảnh : Tuổi Trẻ )Trong khi đó, trên website của mình, DeAura lại nhấn mạnh vấn đề rằng : “ Công ty chúng tôi luôn hướng đến người tiêu dùng, người mua của mình. Chính thế cho nên, công ty cũng đã vận dụng chủ trương đổi trả hàng cho người mua nếu loại sản phẩm vẫn còn nguyên tem mác. Chính sách này là sự độc lạ của Công ty Venesa so với những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại mĩ phẩm khác ” .Hàng tháng những người như chị N. sẽ phải trả khoản tiền góp 2,3 – 3 triệu đồng, tuỳ thuộc vào những điều kiện kèm theo vay lãi. Nếu không trả đủ sẽ bị những số điện thoại thông minh lạ gửi tin nhắn, gọi điện khủng bố, dằn mặt .Vào ngày 22/12 vừa mới qua, do bị ép đến đường cùng, không năng lực trả nợ, quá túng quẫn, chị N. đã tự cứa tay mình và uống thuốc ngủ để tự tử. May mắn, chị được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời .

Hơn 3.000 thành viên tham gia nhóm “tẩy chay mĩ phẩm DeAura lừa đảo”

Chị N. không phải là một trường hợp riêng biệt. Trên mạng xã hội có hẳn một nhóm có tên gọi “ Tẩy chay mĩ phẩm DeAura lừa đảo ”, với hơn 3.000 thành viên hoạt động giải trí tích cực từ đầu năm nay, đấu tranh lôi kéo quyền hạn cho những người trót ôm nợ với DeAura mà không hề hoàn trả mẫu sản phẩm .Theo chị Đinh Lan, một quản trị viên của nhóm, chị đã đấu tranh lôi kéo và trợ giúp cho hơn 600 trường hợp đã mua hàng của DeAura và hoàn trả thành công xuất sắc. Đa phần những thành viên trong nhóm đều là chị em phụ nữ có thu nhập trung bình, và không hề gánh được số tiền nợ quá lớn như vậy .Mặt khác, quy trình “ tương hỗ ” người mua vay trả góp của DeAura cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn. Bởi người mua tố hãng mĩ phẩm này đã cố ý khai khống thu nhập trung bình của người mua, để được ngân hàng nhà nước xét duyệt khoản vay nhanh hơn .

Trao đổi trên Tuổi Trẻ, chị Võ Thị Minh Tâm (Long An) cho biết mặc dù khẳng định thu nhập của mình chỉ 2,5 triệu đồng/tháng, nhưng nhân viên DeAura vẫn ghi vào hợp đồng vay nợ là 15 triệu đồng/tháng. 

Tương tự với trường hợp của chị N. dù thu nhập chỉ 4 triệu đồng / tháng nhưng cũng đã bị khai khống lên 10 triệu đồng / tháng .Cách kéo người mua của DeAura không mới, là sử dụng chiêu không lấy phí sử dụng mẫu sản phẩm, nhiều chị em tò mò, thiếu cẩn trọng đã sập bẫy khi bị mời mọc mua gói mẫu sản phẩm với sự tương hỗ cho vay tín chấp của ngân hàng nhà nước, trả góp hàng tháng. Khách hàng được những nhân viên cấp dưới này chèo kéo, chào mời, dễ siêu lòng, đặt bút kí mua loại sản phẩm .Theo tìm hiểu và khám phá, sau khi nhiều sự cố xảy ra so với người mua từ cuối năm ngoái, hàng loạt những Trụ sở của DeAura đã đổi tên gọi mới, như : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn chăm nom vẻ đẹp và sức khoẻ Eros / Camellia / Feeyja / Venus / Daisy … mặc dầu trên website công ty, những địa chỉ này vẫn thuộc chiếm hữu của DeAura .

Viết một bình luận