Người dùng tố Shopee độc quyền vận chuyển, xử lý đơn hàng trễ

Số lượng đơn hàng được giao cho đơn vị chức năng luân chuyển Shopee Express tăng đột biến trong 2 tháng gần đây. Người dùng than phiền về chất lượng dịch vụ luân chuyển vì trễ đơn .Từ ngày 12/5, người mua hàng trên Shopee không được quyền chọn đơn vị chức năng giao hàng. Nhiều người dùng phản ánh phần nhiều đơn được chuyển cho Shopee Express giao, nhưng đơn vị chức năng này giải quyết và xử lý rất chậm.

Tự hủy đơn của người mua hàng

Chị Chu Đệ Hoa, 26 tuổi sống tại Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết mình đặt đơn hàng Shopee quốc tế và được luân chuyển bởi Shopee Express. Đến ngày nhận hàng thì chị Hoa nhận được thông tin đơn hàng bị hủy vì người giao hàng không hề liên hệ, dù chị không nhận được bất kể cuộc gọi nào từ nhân viên cấp dưới giao hàng của Shopee Express.

dich vu giao hang shopee express anh 1

Chất lượng dịch vụ giao hàng của Shopee Express bị nhiều khách hàng phản ánh tiêu cực. Ảnh: Shopee.

Bên dưới bài đăng của chị Hoa trong nhóm người mua hàng Shopee cũng có rất nhiều phản hồi cho biết mình cũng gặp thực trạng giao hàng chậm, hủy đơn khi sử dụng dịch vụ của Shopee Express. ” Mang tiếng giao hàng nhanh mà nội thành của thành phố ra ngoài thành phố 6 ngày hàng chưa tới “, người dùng Facebook N.H. Trang phản hồi. ” Đặt hàng từ ngày 12 nhưng 4 ngày sau hàng vẫn đang xuất kho. Còn bên khác, đơn đặt trong ngày hôm qua thì thời điểm ngày hôm nay đã giao xong rồi “, một người dùng khác tên T. Hằng phản hồi. “ Thật sự mình không biết đơn quốc tế sẽ mặc định do Shopee Express giao hàng. Khoảng 2 tháng trở lại đây tỷ lệ giao hàng của Shopee Express nhiều hơn đáng kể. Trong khi đó thái độ shipper lại cộc cằn với người mua và thường giao vào thời hạn nghỉ trưa dù đã ghi chú là giao giờ hành chính. Vì vậy toàn bộ đơn trong nước còn được chọn đơn vị chức năng giao hàng mình đều tránh Shopee Express, dù những đơn vị chức năng khác có phí cao hơn ”, chị Hoa vấn đáp Zing.

Nguyên nhân đến từ việc Shopee thay đổi chính sách vận chuyển

Cụ thể, sau đổi khác vào tháng 5 người dùng có ba lựa chọn giao hàng là khẩn cấp, nhanh và tiết kiệm chi phí. Ứng dụng Shopee sẽ tự chọn đơn vị chức năng luân chuyển. Theo Shopee, list những đơn vị chức năng luân chuyển được sắp xếp theo phương pháp mới như sau :

– Hỏa tốc: NowShip, GrabExpress. Thời gian vận chuyển tính từ thời điểm người bán gửi hàng: 1-2 giờ.

– Nhanh: Shopee Express, Viettel Post, Giao hàng Nhanh, Giao hàng Tiết kiệm, J&T Express, Ninja Van, Best Express. Thời gian vận chuyển: 1-4 ngày.

– Tiết kiệm: VN Post. Thời gian vận chuyển: 2-6 ngày.

dich vu giao hang shopee express anh 2

Nhiều sản phẩm chỉ có một phương thức vận chuyển trên Shopee.

Tuy nhiên, nhiều người dùng cho biết khi mua hoặc bán hàng, chỉ có lựa chọn giao hàng duy nhất là giao hàng nhanh. Hầu hết đơn hàng này đều do đơn vị chức năng Shopee Express luân chuyển. “ Đơn khách đặt từ 30/6, Shopee Express hẹn 1/7 lấy nhưng đến 3/7 vẫn không có shipper liên hệ. Việc này dẫn đến đơn hàng bị trễ, shop giảm uy tín, mất người mua “, chị Thủy Tiên, người bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee bức xúc san sẻ với Zing. Theo chị Tiên, dịch vụ Shopee Express có hai cách gửi hàng là tại bưu cục hoặc nhu yếu shipper đến lấy hàng. Nếu chọn đem đến bưu cục, Shopee Express lại rất hạn chế số lượng điểm gửi hàng. Tại TP Hồ Chí Minh chỉ có 3 bưu cục lớn, còn lại là những điểm lấy hàng dịch vụ được Shopee thuê. Chị Tiên cho rằng những điểm này thường là shop tạp hóa, shop thuận tiện … chưa tạo được niềm tin với người gửi hàng giá trị lớn .Chị Tiên hiện ngụ Q. 8, TP.HCM. Trong khi đó, 3 bưu cục của Shopee Express tại TP.Hồ Chí Minh phân chia ở những Q. Gò Vấp, Tân Phú và Tân Bình. Khoảng cách từ nhà chị Tiên ra từng bưu cục lần lượt là 13, 9 và 10 km .

dich vu giao hang shopee express anh 3
Người dùng bức xúc vì chất lượng dịch vụ của Shopee Express.

Theo chị Thủy Tiên, khi chọn dịch vụ shipper đến tận nơi lấy hàng thì liên tục bị chậm trễ. “ Shopee cho người bán một khoảng chừng thời hạn nhất định để sẵn sàng chuẩn bị sản phẩm & hàng hóa trước khi giao cho đơn vị chức năng luân chuyển. Khi quá hạn mà shipper vẫn không đến lấy hàng thì đơn hàng bị trễ và người bán sẽ bị Shopee phạt ”, chị Tiên san sẻ. Cùng thực trạng với chị Thủy Tiên, người bán hàng có tên Facebook Kim Ngân san sẻ mỗi buổi sáng đặt hơn 30 đơn hàng ở sảnh nhà ở. Đến cuối ngày thì những đơn hàng của Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm đã được lấy hết, còn hàng của Shopee Express thì vẫn còn nguyên.

“Từ ngày Shopee không cho chọn đơn vị giao hàng nữa thì 80% đơn giao bởi Shopee Express. Ngày nào khách cũng nhắn tin hỏi sao trễ rồi mà hàng chưa tới”, người bán tên Ý Thu chia sẻ trong hội nhóm những người bán hàng Shopee.

” Người bán đã tắt đơn vị chức năng luân chuyển Shopee Express nhưng bị tự động hóa bật lại và luôn ở chính sách ưu tiên. Chân thành xin lỗi người mua vì không có cách nào khác để giao hàng nhanh hơn “, người bán tên N.C.Vân cho biết. Khoảng 1 tuần gần đây, bà Vân phải liên tục xin lỗi người mua vì Shopee Express giao hàng trễ. Trả lời Zing, đại diện thay mặt sàn thương mại điện tử này cho biết chủ trương luân chuyển đã được update và thông tin tới người dùng từ 15/5. Đối với những trường hợp Zing đề cập tương quan đến yếu tố chậm trễ giao hàng, Shopee cho biết đã thao tác với đơn vị chức năng luân chuyển Shopee Express để triển khai kiểm tra thông tin và đưa ra hướng giải quyết và xử lý cho từng nội dung tương quan. Hiện tại, đơn vị chức năng luân chuyển đã liên hệ và update tác dụng giải quyết và xử lý vấn đề trực tiếp đến người dùng .

Viết một bình luận