Tập đoàn Novaland có lừa khách hàng với cam kết lợi nhuận ở NovaWorld Phan Thiết

Dự án NovaWorld Phan Thiet có thực sự là gia tài góp vốn đầu tư tiềm năng ? Và cam kết của Novaland thực sự có đáng để người mua mạo hiểm ?Mới đây, thông tin Novaland mở bán dự án Bất Động Sản NovaWorld Phan Thiết cam kết doanh thu tối thiếu 14 % / năm đã lôi cuốn nhiều sự chăm sóc của những nhà đầu tư và dư luận. Theo đó, người mua sở hữu sản phẩm của NovaWorld Phan Thiết sau 3 năm hoàn toàn có thể bán lại cho chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản với mức lãi suất vay tối thiểu 14 % / năm. Ngoài ra, nhiều thông tin quảng cáo còn đưa ra những số lượng rất mê hoặc để lôi cuốn nhà đầu tư như “ doanh thu thấp nhất 16 % / năm, rủi bo bằng 0 ”, “ tỷ suất lời 80 % trong 5 năm ”, …

Việc cam kết này liệu có khả thi, khi phân khúc này đang có dấu hiệu “bội thực” nguồn cung, nhất là với phân khúc Condotel.

Theo những chuyên viên, cam kết lãi suất vay, cam kết doanh thu cao trong kinh doanh thương mại bất động sản cho thấy doanh nghiệp đang thực sự có nhu yếu ” bức thiết ” về đầu ra của mẫu sản phẩm, về nguồn vốn … Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã phải nâng mức cam kết doanh thu lên rất cao để lôi cuốn người mua. Nhìn vào tình hình thực, không ít nhà góp vốn đầu tư cho rằng doanh nghiệp bán loại sản phẩm cam kết lãi suất vay khủng đang có tín hiệu ” đói vốn ” khi tìm cách kêu gọi vốn bằng mọi giá, thậm chí còn là ” vượt rào “, ” bán lúa non ” tại nhiều dự án Bất Động Sản. Trả lời tiếp thị quảng cáo, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường san sẻ, cam kết doanh thu là hình thức cạnh tranh đối đầu giữa những nhà đầu tư, là sáng tạo độc đáo tự phát của tự những nhà đầu tư, pháp lý không lao lý việc này. “ Để có doanh thu 8-12 % trên 1 năm thì mức độ lấp đầy luôn luôn phải đạt trên 50 %, đây là một áp lực đè nén lớn. Trên thị trường, nhiều nhà đầu tư cũng đã công bố không hề đem lại mức doanh thu này. Vì thế, tôi cho rằng, những nhà đầu tư nên tiếp cận theo hướng khác. Nhà góp vốn đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp phải cùng nhau san sẻ doanh thu cũng như rủi ro đáng tiếc, tất cả chúng ta đang làm không đúng với chính sách nền kinh tế thị trường, kinh tế tài chính san sẻ.

Mức lợi nhuận lớn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đến một ngày nào đó nhà đầu tư không thể đảm bảo mức lợi nhuận, rơi vào phá sản thì đành phải, bán condotel theo hình thức M&A, mua bán xác nhập doanh nghiệp. Như vậy, kể cả nhà đầu tư hay nhà đầu tư thứ cấp đều thọ không lâu”, GS. Đặng Hùng Võ nói.

Liên quan đến yếu tố này, Thương Hội Bất động sản Thành Phố Hồ Chí Minh ( HoREA ) cũng từng đưa ra nhiều cảnh báo nhắc nhở về thực chất của việc những chủ góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản bất động sản nghỉ ngơi đua nhau cam kết doanh thu khủng để dễ bề bán hàng. HoREA nghiên cứu và phân tích, để góp vốn đầu tư dự án Bất Động Sản condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu bắt đầu, những chủ góp vốn đầu tư hầu hết vay ngân hàng nhà nước, tận dụng nguồn vốn nhà thầu và kêu gọi vốn của nhà đầu tư thứ cấp ( người mua ). Nhằm mục tiêu kêu gọi vốn, hầu hết những loại sản phẩm condotel đều kích thích bằng mức cam kết doanh thu khủng trong gần một thập niên. Thương Hội chưa thấy chủ góp vốn đầu tư có lao lý nào rõ ràng về tương hỗ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh thương mại nhà ở condotel sau khi hết hạn cam kết doanh thu ( sau 8-12 năm ). Ngoài ra, nhà đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá thể khi kinh doanh thương mại căn hộ chung cư cao cấp condotel.

Đó là chưa kể đến đa số các chủ đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận khủng dựa trên dự báo thị trường ngắn hạn, thiếu cơ sở bền vững. Như vậy, xét về bản chất của việc huy động vốn này, nhà đầu tư thứ cấp phải tự gánh chịu rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau giai đoạn cam kết lợi nhuận.

quản trị Thương Hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Châu cho biết lúc bấy giờ những bất động sản nghỉ ngơi tại Nước Ta chỉ được cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất có thời hạn ( mức thông dụng là 30-50 năm ). Đây cũng là một hạn chế và trở ngại tâm ý so với nhà đầu tư so với những mô hình bất động sản được chiếm hữu lâu dài hơn. Chính thế cho nên, nhà đầu tư cần xem xét, đo lường và thống kê sao cho hiệu suất góp vốn đầu tư cao nhất trong khoản thời hạn nhanh nhất đồng thời có kế hoạch gia hạn khi hết thời hạn chiếm hữu. Theo báo cáo giải trình của Hội Môi giới Bất động sản Nước Ta, lượng condotel bán trên thị trường loại sản phẩm đa phần là hàng tồn với hơn 18.000 mẫu sản phẩm. Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường condotel gần như ngừng hoạt động, trong khi cả năm lượng thanh toán giao dịch chỉ đạt khoảng chừng 120 mẫu sản phẩm

Viết một bình luận