Nỗi đau của một gia đình ‘nồi da xáo thịt’

Nhìn cảnh mẹ già 70 tuổi hối hả chạy quanh nhà, miệng lắp bắp kêu cứu, cố thoát khỏi lưỡi dao sắc lạnh trên tay của con trai, cậu em lao vội vào trong nhà … Người anh chết vì chính lưỡi dao oan nghiệt của mình .Khi xác ông anh nằm sâu dưới ba tấc đất, cũng là lúc đứa em bị bắt vào căn buồng lạnh lẽo của nhà tạm giam .
Cả cuộc sống bà Toan lam lũ, kiếm sống nhờ quán nước chè ở con ngõ nhỏ tại phường thuộc quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội. Ở tuổi 70 bà phải thức khuy dậy sớm, bán từng chén nước, thu những đồng tiền lẻ .

Cuộc sống gia đình bà càng thêm gánh nặng khi cậu con trai tên Bắc mãn hạn tù trở về. Anh nhiều lần ép mẹ phải đưa “sổ đỏ” của ngôi nhà đi cầm cố trả nợ tiền thua bạc. Không được mẹ đồng ý, cậu con chửi bà Toan như những người bằng vai phải lứa. Chuyện đạo lý bị đảo lộn, con đuổi đánh mẹ đã thành “cơm bữa” tại gia đình. Thậm chí, khi lên cơn nghiện, để ép mẹ đưa tiền, bàn thờ của người cha vừa mất được vài tháng cũng bị Bắc dọa phá.

Bi kịch trong đời sống khốn khó bà Toan lên đến đỉnh điểm khi Bắc thua bạc 3 triệu đồng, cùng số tiền đem cầm đồ 2 xe máy. Cuối tháng 12/2006, bằng mọi giá phải có tiền trả nợ, anh ta nhiều lần gây sức ép, dọa nạt mẹ .
Cụ già cay đắng cho biết, trước khu vực cổng Đại học Bách Khoa, giữa bao người xung quanh, Bắc ngang nhiên chửi, dọa đánh mẹ và đập phá quán nước .

Chứng kiến cảnh anh trai ngược đãi mẹ, cậu em Lương cùng những người thân đã góp ý nhưng Bắc vẫn chứng nào tật đó. Ngày 27/12/2006, về đến cửa nhà, thấy Bắc đang cầm dao truy sát bà Toan, miệng văng tục, Lương không kìm nổi sự cáu giận.

Cậu em lao vào giằng dao trên tay Bắc. Ông anh loạng choạng ngã xuống giường. Con dao đổ xuống đầu. Bắc chết. Lương run rẩy chạy ra nói với người hàng xóm : ” Em chém chết rồi. Anh vào cứu nó cho em với ” .

Dù cân nhắc hoàn cảnh phạm tội, song hành vi chém anh của Lương vẫn phải chịu hình phạt của pháp luật. Lương được xác định gây án khi không kìm chế nổi bản thân, phạm vào tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Ngày 25/7, TAND Hà Nội tuyên phạt Lương 2 năm tù.

Mức án ” có tình ” đã khép lại phiên tòa xét xử, nhưng nỗi đau thì còn mãi với những người trong mái ấm gia đình này. Vợ của Bắc không kìm nổi nước mắt khi nghĩ về tương lai của cô và đứa con thơ. Rời quê lên TP.HN lấy chồng, giờ đây cô mong Lương sớm được ra tù để có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi nấng cháu bé thay cha, và chăm nom mẹ già. Người mẹ trẻ đầm đìa nước mắt, trước tòa nói như van lơn : ” Chỉ mong mái ấm gia đình nhà chồng chăm sóc đến cháu ” .

Anh Thư

* Tên nhân vật đã biến hóa

Viết một bình luận