MC Phan Anh thừa nhận làm từ thiện có ‘tham, sân, si’

” Điều khó khăn vất vả nhất khi làm thiện nguyện cho hội đồng là việc mình phải ghi nhận được tham, sân, si và tương khắc và chế ngự được nó. Hành trình tới bà con vùng lũ năm nay, tôi có tham đấy ! “, MC Phan Anh san sẻ .Thời gian gần đây, nhiều nhu yếu được hội đồng mạng đặt ra so với những nghệ sĩ nổi tiếng lôi kéo hoạt động giải trí từ thiện, phần nhiều là nhu yếu in sao kê ngân hàng nhà nước, công khai minh bạch những khoản thu chi. Thậm chí trào lưu “ minh bạch hóa ” từ thiện đã bị đẩy lên đến mức làm mất hình ảnh, uy tín của người làm từ thiện .

Với mong muốn tìm hướng đi đúng cho hoạt động từ thiện cá nhân, chiều 24/9, báo Đại Đoàn Kết tổ chức buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề: Cá nhân làm từ thiện thế nào cho đúng?

Khách mời của chương trình gồm : Ông Lưu Bình Nhưỡng, Tiến sĩ Luật, ĐBQH khoá XIV ; Đại tá, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh và một số ít nghệ sĩ nổi tiếng tiếp tục tham gia những hoạt động giải trí từ thiện : MC Phan Anh ; ca sĩ Thái Thuỳ Linh .Ông Lê Anh Đạt, Quyền Tổng biên tập Báo đại đoàn kết cho biết, khởi đầu Thuỷ Tiên có nhận mời lời tham gia toạ đàm, tuy nhiên phút cuối, nữ ca sĩ phủ nhận với nguyên do sức khoẻ và uỷ quyền cho luật sư riêng của mình tham gia. Ông Lê Anh Đạt cho rằng, toạ đàm không nhằm mục đích vào cá thể nào cả mà đa phần để người trong cuộc san sẻ của mình trong quy trình từ thiện, từ đó đưa ra được những kinh nghiệm tay nghề để làm từ thiện cho đúng. Vậy nên, việc luật sư của ca sĩ Thuỷ Tiên tham gia sẽ không tương thích .

MC Phan Anh thừa nhận làm từ thiện có 'tham, sân, si'
MC Phan Anh.

Làm từ thiện phải gạt bỏ mọi tham, sân, si

Tại buổi toạ đàm, MC Phan Anh san sẻ, điều khó khăn vất vả nhất khi làm thiện nguyện cho hội đồng là việc mình phải ghi nhận được ” tham, sân, si ” và tương khắc và chế ngự được nó. Nam MC san sẻ hành trình dài tới bà con vùng lũ năm nay của mình : ” Mọi người hỏi tôi có tham không ? Tôi nói : ” tôi có tham đấy ” .MC lý giải, tham ở đây là tham được mọi người ủng hộ nhiều hơn, tham được ghi nhận của mọi người, muốn mọi người ủng hộ nhiều hơn nữa .“ Trong 1 ngày tôi nhận 8 tỷ đồng, tôi liền tự nhủ mọi việc đang quá sức mình, mình có làm được không ? Nhưng tôi vẫn thích số tiền chảy vào thông tin tài khoản của mình, tức là thích sự ghi nhận của mọi người, thích sự tin cậy của mọi người .Tôi tham sự ghi nhận của mọi người dẫn đến không còn tỉnh táo nữa, tôi chỉ cá thể, sức mình hạn chế, không lường trước yếu tố của mình. Rồi có cả sân nữa, mình thấy ai đó quan điểm về mình, mình ghét người ta, thế là mình sân, mình si mờ trong việc đó .Cuối cùng nó thành hành trình dài không thiện nguyện nữa mà rơi vào việc khác. Nhiều lúc tôi tự hỏi, ôi sao mình làm việc tốt mà sao mình vướng vào thị phi này. Lúc đó, tôi quên mất niềm vui và niềm hạnh phúc khi khởi đầu hành trình dài thiện nguyện là mang lại ấm cúng cho bà con. Tôi đã từng không ghi nhận được tham sân si của mình trong yếu tố đó .

Bởi vậy, tôi nghĩ rằng khi bắt đầu làm thiện nguyện phải hiểu rõ rằng bạn đang làm điều gì, làm cho ai và bạn thấy hạnh phúc với việc đó thôi là đủ rồi. Phải gạt bỏ mọi tham sân, sân, si trong người”, MC Phan Anh nói.

MC Phan Anh nhận sai khi ở thời gian đó anh ảo tưởng sức mạnh quá. ” Có những lúc mình nghĩ rằng, ồ mình giỏi quá, mình làm cái gì cũng được. Nhưng sau cuối là những việc mình làm không cung ứng được nhu yếu yên cầu của mọi người, nhưng mình cứ nghĩ là mình làm đúng rồi “, MC Phan Anh san sẻ .

MC Phan Anh thừa nhận làm từ thiện có 'tham, sân, si'
Ca sĩ Thái Thuỳ Linh.

Với ca sĩ Thái Thuỳ Linh, ngay từ những lần đầu tự đứng ra tổ chức triển khai chương trình thiện nguyện, cô đã xác lập trách nhiệm là làm thế nào lan tỏa những giá trị, ý nghĩa cao đẹp, hiệu suất cao của thiện nguyện đến mọi người. Và, điều khó khăn vất vả nhất với Thái Thuỳ Linh trong khi làm thiện nguyện là việc sắp xếp thời hạn, làm thế nào để dung hòa được .Gần đây có nhiều thị phi tương quan đến nghệ sĩ và thiện nguyện, nhưng Thái Thuỳ Linh tin cậy vào con đường mình đang đi và việc làm mình đang làm .

Làm từ thiện thế nào cho đúng, cho khỏi thị phi?

Với ca sĩ Thái Thuỳ Linh, để làm từ thiện đúng cần phải hiệu suất cao, minh bạch. ” Làm thiện nguyện không hiệu suất cao thì đừng làm. Làm hiệu suất cao mà không minh bạch thì cũng vứt. Và làm từ phải góp phần san sẻ cho cộng đồng bằng đổi khác cách tư duy về thiện nguyện. Chúng ta đang sống trong một hội đồng thích thị phi. Chỉ khi cùng nhau kiến thiết xây dựng hội đồng thích những hoạt động giải trí thiện nguyện minh bạch thì mới không còn thị phi. Mỗi người phải góp phần biến hóa hội đồng đó “, ca sĩ Thái Thuỳ Linh nói .” Từ thiện tương quan đến lòng tốt, uy tín và cái tâm của con người. Tôi khẳng định chắc chắn, lòng tốt vô hạn về khoảng trống và thời hạn. Ở đây, nhìn lại những lao lý đã đưa ra trong Nghị định 64, hoàn toàn có thể thấy rõ việc cá thể xây dựng quỹ từ thiện đã là không đúng pháp lý rồi, chưa bàn đến việc tất cả chúng ta có trục lợi hay không. Lòng tốt nếu thiếu lý trí sẽ trở nên nguy hại “, tiến sỹ Lưu Bình Nhưỡng phát biểu .

TS Lưu Bình Nhưỡng khẳng định: “Làm từ thiện phải làm từ tâm, đừng thấy thị phi mà từ bỏ. Muốn chống thị phi phải tiếp tục làm đúng. Khi làm từ thiện, cần đề cao tinh thần đạo đức, đi làm từ thiện mà không có đạo đức thì không làm được. Thứ hai phải dựa vào pháp luật để làm. Thứ ba, phải có phương pháp làm từ thiện, không phải muốn làm thế nào cũng được”.

Tình Lê

Ảnh : Quang VinhLùm xùm chuyện sao kê từ thiện của nghệ sĩ: Thật tâm sao phải sợ?

Lùm xùm chuyện sao kê từ thiện của nghệ sĩ: Thật tâm sao phải sợ?

Các fan hâm mộ có những phản hồi trái chiều khác nhau về chủ đề liệu việc sao kê minh bạch có là rào cản khiến những nghệ sĩ quan ngại, chùn bước trước việc làm từ thiện .

Viết một bình luận