VnExpress – Wikipedia tiếng Việt

VnExpress hay Tin nhanh Việt Nam là một trang báo điện tử tại Việt Nam được thành lập bởi tập đoàn FPT, ra mắt vào ngày 26 tháng 02 năm 2001 và được Bộ Văn hóa – Thông tin cấp giấy phép số 511/GP – BVHTT ngày 25 tháng 11 năm 2002, hiện tại do FPT Online quản lý. Đây là trang báo đầu tiên ở Việt Nam chỉ có bản điện tử mà không có bản in giấy[2][3][4]. Ngoài ra, VnExpress cũng cho ra mắt một phiên bản báo điện tử Tiếng Anh để phục vụ người đọc tại nước ngoài.

Theo website Alexa, VnExpress được xếp hạng top 5 trong những website có lượng truy vấn nhiều nhất tại Việt Nam vào năm 2019. [ 2 ]Tòa soạn của báo được đặt tại tầng 5, Tòa nhà FPT CG cầu giấy, số 17 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Q. CG cầu giấy, thành phố Thành Phố Hà Nội. Văn phòng đại diện thay mặt được đặt tại tầng 6, Tòa nhà Exchange Tower – số 1 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh .

Hình thành và tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 26 tháng 02 năm 2001, VnExpress chính thức ra mắt website được lập trình bằng ngôn ngữ VBScript trên nền tảng ứng dụng web ASP.NET, sử dụng phông chữ Unicode. Được lập trình bằng ngôn ngữ VB6 tương tác với ActiveX Object trên trình duyệt Internet Explorer của Microsoft, hệ thống quản lý nội dung hoạt động như một phần mềm trên máy tính giúp các biên tập viên của VnExpress có thể thực hiện các thao tác soạn thảo như trên Microsoft Word và lưu trực tiếp trên máy.

Tuy nhiên, với sự nghèo nàn về tính năng của phiên bản HTML hiện hành thì ActiveX Object là lựa chọn tối ưu nhất, nhưng cũng có một hạn chế rất lớn là chỉ chạy được trên chính Internet Explorer. Chỉ đến sau này khi mạng lưới hệ thống quản trị nội dung được tăng cấp với cách tiếp cận mới tương hỗ đa trình duyệt thì hàng loạt biên tập viên của VnExpress mới được giải phóng khỏi trình duyệt này .VnExpress khi mới mở màn đi vào hoạt động giải trí chỉ mua báo in về rồi cho nhân viên cấp dưới chọn bài tốt, hay, mê hoặc rồi đánh máy và đưa lên những trang nội dung của mình. Trong toàn cảnh cả nước chưa có báo điện tử thì cách làm này rất hiệu suất cao và lớp fan hâm mộ tiên tiến và phát triển nhất quen lên mạng mở màn truy vấn mỗi ngày một tiếp tục hơn .
Tiếp nối sự thành công xuất sắc của VnExpress, những năm 2004, 2005, những trang ngách như Ngôi sao, Gamethu, Số hóa, hay iOne, Du lịch … liên tục sinh ra. Điều này khiến cho mạng lưới hệ thống mở màn phình to và trở nên nặng nề, gây khó khăn vất vả trong việc tăng trưởng những tính năng mới dựa trên những công nghệ tiên tiến sẵn có. Đồng thời, việc tạo ra một toà soạn quy tụ chứ không tiến hành độc lập những mạng lưới hệ thống quản trị, gây tốn nguồn lực để duy trì cũng là một bài toán khó mà đội ngũ công nghệ tiên tiến thời bấy giờ cần tìm giải thuật .Năm 2012, VnExpress chuyển sang sử dụng mã nguồn mở. Đây là một quyết định hành động mang tính bước ngoặt giúp xử lý những bài toán cơ bản được nêu ra ở trên. Quá trình quy đổi mạng lưới hệ thống tài liệu khổng lồ hơn mười năm của VnExpress sang mã nguồn mở lê dài trong một năm với nhu yếu vừa thực thi hoạt động giải trí quy đổi trong khi vẫn phải bảo vệ mạng lưới hệ thống trực tuyến không một phút chết. Bắt đầu từ Thể Thao, Số Hóa, Giải Trí rồi Gia Đình đến ngày 15 tháng 05 năm 2013, Kinh doanh – Chuyên trang ở đầu cuối cũng được quy đổi thành công xuất sắc, ghi lại việc hoàn thành xong mạng lưới hệ thống quản trị nội dung quy tụ .Song song với sự tăng trưởng về số lượng fan hâm mộ, hình thức truy vấn của người dùng cũng tăng trưởng với khuynh hướng sử dụng điện thoại cảm ứng và những thiết bị khác ngoài máy tính để bàn. Nắm bắt khuynh hướng này, năm năm trước, VnExpress chuyển sang phong thái phong cách thiết kế website phân phối nhu yếu hiển thị, tương thích trên toàn bộ những thiết bị truy vấn. Đội ngũ công nghệ tiên tiến liên tục đóng vai trò chủ yếu trong việc quy đổi mạng lưới hệ thống khổng lồ này .

Bên cạnh đó, để đáp ứng sự tăng trưởng về nội dung, nâng cao trải nghiệm của độc giả, đội ngũ VnExpress không ngừng nghiên cứu và triển khai nhiều công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thể hiện nội dung bằng nhiều hình thức khác nhau như bài e-Magazine, livestream trực tuyến… Cũng trong thời gian gần đây, đội ngũ kỹ thuật của VnExpress đang nghiên cứu và thử nghiệm để đưa vào sử dụng các công nghệ như: Hệ thống khuyến nghị người dùng, trợ lý ảo, cá nhân hoá độc giả và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động xuất bản nội dung ở tương lai gần.

Các sai sót trong việc đưa tin[sửa|sửa mã nguồn]

  • Vào ngày 27 tháng 09 năm 2012, VnExpress đã đăng bài “Thân phận bà cụ già chỉ mong con chết hết” của tác giả Lâm Tuyền viết về cuộc sống khốn khó của một bà cụ 83 tuổi tên là Phạm Thị Đào. Bà Đào không có nhà cửa, phải bán nước bên bờ hồ Thiền Quang ở quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội để lấy tiền mưu sinh. Chồng bà Đào là người nghiện rượu, đã chết vì xơ gan. Bà Đào có sáu người con, bốn trai hai gái. Cả bốn người con trai của bà Đào đều nghiện ma tuý, ba người đã chết, người còn lại đang chịu án bảy năm tù ở Thái Nguyên. Trong hai người con gái của bà Đào thì một người đã bị bán sang Trung Quốc làm vợ, chỉ còn một người con gái tâm thần không bình thường sống chung với bà.[5] Báo An ninh thủ đô sau đó đã đăng bài viết làm rõ chân tướng bà Đào. Bà Đào đã từng hai lần phải vào tù vì tội buôn bán trái phép chất ma tuý. Bà có chín người con chứ không phải là sáu, trong đó hai người đã chết vì nghiện ngập, một người đang đi tù, một người con gái bị bệnh tâm thần sống cùng bà. Bà Đào từng lấn chiếm đất trái phép ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội rồi bán lại cho người khác. Hàng tháng bà Đào đều được nhận 350 nghìn đồng tiền trợ cấp dành cho người cao tuổi, người con gái bị bệnh tâm thần của bà hàng tháng được nhân 350 nghìn đồng tiền trợ cấp dành cho người tàn tật không có khả năng lao động. Có một số người hảo tâm bị mắc lừa đến cho tiền bà thì bà lại đem tiền họ cho mình đi chơi lô đề[6].
  • VnExpress có đăng các bài dịch từ một số báo khổ nhỏ ngoại quốc, đặc biệt là Daily Mail, The Sun đôi khi được cho là bị dịch sai. Ngày 25 tháng 10 năm 2015 VnExpress đăng bài “Xúc xích chứa DNA của người” trong đó nói rằng có các mẫu xúc xích chay ở Mỹ “chứa khoảng 2% DNA của người”.[7] Tuy nhiên theo bản gốc tiếng Anh của Fox News thì có khoảng hai phần trăm mẫu xúc xích đem thử nghiệm có chứa DNA người trong số đó 2/3 mẫu được gắn bao bì là xúc xích chay.[8]

Đánh giá, phê bình[sửa|sửa mã nguồn]

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội Việt Nam Nguyễn Minh Thuyết:[9]

Đúng như tên mình, VnExpress. net cung ứng thông tin cho bạn đọc rất nhạy bén, kịp thời. Có lần, tôi họp Quốc hội, chưa kịp về đến nhà đã thấy một anh bạn gọi điện hỏi về quan điểm của một đại biểu vừa phát biểu trong phiên họp ấy và được đưa lên VnExpress. net kèm theo ảnh. Từ đó, tôi theo dõi VnExpress. net tiếp tục hơn và thấy đúng là có những sự kiện vừa diễn ra có ít phút đã được thông tin ngay trên báo một cách đúng mực .Điểm mê hoặc nữa của VnExpress. net là những phân mục rất nhiều mẫu mã, có nhiều hình đẹp. Đối với những người đang gặp phải một số ít yếu tố trong đời sống, họ hoàn toàn có thể tìm được sự san sẻ, cảm thông nhất định trong phân mục Tâm sự .Riêng tôi, do việc làm và sở trường thích nghi, tôi tiếp tục đọc phân mục Xã hội, Văn hoá, Khoa học và Thể thao. Thật mê hoặc khi mở chuyên mục Văn hoá ( Thư viện ) hoàn toàn có thể xem được một số ít phim hay, sách mới ; mở phân mục Thể thao hoàn toàn có thể update tin tức về những giải tranh tài lớn mà mình chăm sóc .

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Nguyễn Quân:[9]

Là độc giả trung thành của VnExpress.net suốt 9 năm qua, tôi thấy báo trưởng thành rất nhanh, là tờ báo hàng đầu Việt Nam hiện nay. Những nhà khoa học mà tôi tiếp xúc cũng rất thích VnExpress.net, vì thông tin cập nhật nhanh, bài vở phong phú, truy cập thuận lợi, kể cả từ nước ngoài. Điều này khác với một số báo, ở nước ngoài truy cập tương đối khó khăn.

Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vũ Văn Ninh:[9]

VnExpress. net là một trong những tờ báo đăng tải nhiều bài viết tương quan đến những nghành của ngành kinh tế tài chính như chủ trương thuế, Chi tiêu, phí, kinh tế tài chính công, đầu tư và chứng khoán … Cá nhân tôi nhìn nhận, VnExpress. net là tờ báo có uy tín, tin tức update nhanh, nực nội và khá mê hoặc, tuy nhiên, 1 số ít tin nếu đi sâu nghiên cứu và phân tích rất đầy đủ hơn thì thông tin đến bạn đọc hiệu suất cao hơn .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Viết một bình luận