ĐUA XE ĐẠP ĐỊA HÌNH – MÔN THỂ THAO MẠO HIỂM

Đua xe đạp điện là môn thể thao phổ cập, cũng không quá nhiều nguy hại nếu biết những chiêu thức bảo vệ mình nhưng đua xe đạp điện không phải chỉ đơn thuần như vậy, người chơi bộ môn thể thao này cần nhiều hơn thể loại đua xe đạp điện thông thường ở cả thể lực và tính thần .

1. NGUỒN GỐC

Đua xe đạp điện địa hình hay còn được biết với BMX Bike, viết tắt của Bicycle Motocross. Xe đạp địa hình có bánh xe với nửa đường kính từ 18 tới 24 inches và thường thì là 20 inches .
BMX được khởi đầu từ đầu những năm 1970 bởi những đứa trẻ ở tiểu bang California, Mỹ ; khi mà lúc đó bộ phim On Any Sunday đã có những động tác motocross truyền cảm hứng can đảm và mạnh mẽ đến người xem. Từ đó, nhiều hãng xe cũng khởi đầu sản xuất loại xe đạp điện địa hình chuyên sử dụng .

Tháng 4 năm 1981 là năm Liên đoàn BMX Thế giới (the International BMX Federation) được thành lập và một năm sau Giải Vô địch Thế giới được tổ chức lần đầu tiên.

Xe đạp địa hình về cơ bản thì giống với những loại xe đạp điện thường thì. Điều đặc biệt quan trọng ở những con xe này là kích cỡ chung khá nhỏ gọn. Đầu xe và phanh được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để hoàn toàn có thể quay 360 độ trong những màn nhào lộn mà những bạn vẫn xem trong chương trình thể thao X-Game. Ngoài ra, còn lắp thêm 2 đến 4 thanh sắt tròn ( gọi là peg ) ở bánh trước, sau và bỏ hẳn chân chống xe .

2. HÌNH THỨC ĐUA XE ĐẠP ĐỊA HÌNH

2.1. RACING BMX

Hình thức Racing là kiểu đua xe đạp điện địa hình ở địa hình phức tạp như leo núi, gồ đất, .. Vòng đua đường đất đỏ được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho BMX với những mô đất cao ( banked ), bệ phóng ( jump ) và những khúc cua gắt. Ở điểm xuất phát có cổng chắn ( starting gate ), được phong cách thiết kế ở trên một triền dốc giúp những tay lái có đà khi mở màn .
Tuổi trung bình của những tay lái này rất trẻ, khoảng chừng 9-10 tuổi, bởi thời hạn tập luyện để hoàn toàn có thể chơi bộ môn mạo hiểm này là một khoảng chừng thời hạn dài. Tuy nhiên những tay lái nhà nghề ( cả nam lẫn nữ ) có độ tuổi cao hơn, từ 18 tới 21 tuổi .

2.2. FREESTYLE BMX

Hình thức Freestyle BMX có đặc thù tự do, người chơi hoàn toàn có thể tự do biểu lộ kiến thức và kỹ năng của mình mà không gò bó. Freestyle được chia làm bốn nhóm chính là : Street ( xe đạp điện địa hình đường phố ), Park ( địa hình trượt ván ), Vert ( địa hình lòng máng ), Trails và Flatland ( xe đạp điện địa hình tự do ) .

Trong các trường phái trên thì Street là nhóm phát triển mạnh mẽ cùng dễ dàng nhất. Gọi là “street” vì người chơi thường chơi trên đường phố với những chướng ngại vật thường thấy như bực thang, ghế đá, v.v. Vì vậy mà chướng ngại vật trong trường phái “street” không bị giới hạn như “park”, dân chơi “street” sẽ phóng khoáng và sáng tạo hơn với nhiều kỹ thuật mới lạ. Do đó mà trường phái này phát triển rất nhanh, những kỹ thuật hay chướng ngại vật tưởng chừng như không thể thực hiện hay vượt qua được trở nên bình thường.

Dân BMX chuyên nghiệp với phe phái “ street ” thường kiếm sống bằng tiền “ show ” Open trên báo hay video chứ không phái từ những cuộc tranh tài. Vì thế dân chơi “ street ” không kiếm nhiều tiền bằng những tay lái BMX, nhất là từ những cuộc đua như X-Games .
Xem thêm : GIẢI ĐUA XE ĐẠP NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI

Thông tin liên hệ 

Source: https://luadao88.com
Category: Game

Viết một bình luận